Trong một ngày thu mát mẻ, tôi dậy sớm cùng bạn bè phương xa dắt nhau đi ăn quà sáng ở Phố Hiến, chợt nhận ra, chà, một bữa ăn sáng cũng có thể ý vị đến thế!.
Bún thang Phố Hiến
Canh – bún, tựu chung là những món có sợi như: Bánh đa (mỳ gạo), phở, bún, miến, được chan với nước dùng và thêm nhân tùy vào từng món, đây có lẽ là món ăn phổ biến nhất, được nhiều người yêu thích nhất ở Phố Hiến mỗi sáng thức dậy. Như buổi sáng sớm thế này đây, trời chớm sang thu, bảng lảng ít sương nhè nhẹ, trên con đường nhỏ dẫn vào khu Phố Hiến cổ, nồi nước dùng ngào ngạt của bác bán bún Thang, bún móng giò đã níu chân hàng chục khách qua đường. Dường như họ là khách quen của quán này, một cặp vợ chồng già vừa đi tập thể dục về, mấy cậu thanh niên ùa vào giục “u” làm cho con mấy bát nhanh nhanh… Bún trắng tinh đặt vào chiếc vá tre, trụng qua nồi nước sôi, sau đó mới chia ra từng bát. Bác hàng bún cười đon đả, nhanh tay nhanh mắt, bát bún Thang thì có nhân thịt lươn, một ít giò và trứng tráng thái chỉ, thêm mấy miếng thịt ba chỉ mong mỏng nữa, rồi nhất định phải có một chút mắm tôm mới dậy mùi! Còn ai bữa trước đã ăn bún Thang, nay thích “đổi vị” bác đã có sẵn nồi móng giò nấu giả cầy vàng ruộm, chỉ cần xúc lên trên bát bún, thêm mấy cọng dọc mùng, chan nước dùng vào là thơm ngon!. Nhắc đến canh – bún, không thể bỏ qua bát canh bánh đa cá rô ở Phố Hiến. Cá rô đồng tươi rói được luộc nước gừng hoặc nước rơm thơm vàng, sau đó cô hàng canh sẽ dành cả buổi khéo léo gỡ thịt, nhặt xương cá. Thịt cá đem phi thơm với hành khô, thêm chút nước mắm, hạt tiêu, còn phần xương giã nhỏ để lọc lấy nước dùng. Nước dùng phải có cả xương lợn, loại xương ống, xương cục mới ngọt, được hầm kỹ sau đó thêm rau ngót hoặc rau cải canh. Bánh đa trần nước sôi, nhúng một lượt nữa vào nước dùng cho chín mềm mới đổ vào bát. Thịt cá rô làm nhân rắc lên trên, thêm vài lát ớt tươi sau đó mới chan nước canh đã nêm vừa miệng vào. Bao giờ người làm canh cũng không quên thêm vào bát vài miếng đậu phụ rán phồng. Tiếng xuýt xoa của người ăn khiến ngay cả những người vô tình ngang qua cũng muốn dừng chân ghé lại.
Mấy cô bạn tôi vì đã được thưởng thức bún Thang nhiều lần, canh cá rô cũng đã ăn nên hôm nay cố “kìm lòng” để đến với những món quà sáng thú vị hơn của đất nhãn. Không vội vàng, chúng tôi thong dong ra ven hồ Bán Nguyệt. Đây rồi, trên quãng đường còn vắng người qua lại, mùi thơm phưng phức của chả quạt đã lan đi khắp phố. Chọn cho mình chiếc bàn nhỏ dưới mái hiên, tôi giới thiệu với bạn: Miếng tròn là chả thịt băm, từng miếng nhỏ kia là thịt ba chỉ, tất cả đều được chủ quán tự tay chế biến, làm đến đâu, nướng đến đó trên bếp than hoa hồng rực. Tay quạt, tay lật, chỉ một loáng trên bàn đã đặt những phần chả nướng thơm lừng, rồi một bát nước chấm đúng điệu chua chua ngòn ngọt, một đĩa rau sống tươi xanh nữa. Quán phục vụ cả bún khô và bánh cuốn tráng nóng tại chỗ, đắt khách nhất là bánh cuốn, cái vị thơm thơm, mềm mềm của bột gạo mới, quyện với hành phi, nước mắm, rồi thịt nướng, rau sống… làm bữa sáng trở nên phong phú và thú vị hơn rất nhiều.
Sau bữa ăn, thực khách có thể dừng chân ở bất cứ con phố nào trong lòng Phố Hiến để uống trà hay nhâm nhi ly cà phê, trò chuyện trong buổi sáng cuối tuần thong thả. Một ấm trà mạn cho người thích thanh đạm, hay một tách cà phê đen cho người muốn nhâm nhi cái đắng đót đến phát “nghiện”… Với sự bình lặng và nhẹ nhàng ở Phố Hiến, dường như con người nơi đây cũng có nhiều thời gian hơn để kỳ công hơn, làm những cốc đồ uống chiều lòng người.
Và đôi khi, chỉ lang thang trên một vài con đường nhỏ ở Phố Hiến, người ta cũng có thể “vô tình” lạc vào một gánh hàng quà sáng. Có bún đậu chả nem, có bánh đúc nóng, có xôi khúc, xôi lạc, ngô nếp non luộc nóng hôi hổi… Ôi chao, chỉ nhắc đến đã khiến lòng chộn rộn bởi vị ngon mà lành đến lạ kỳ ấy!.
Ăn sáng ở Phố Hiến để thấy rằng dù là món ăn nào, cao sang trong quán xá hay bình dị, quà sáng ở Phố Hiến vẫn làm nức lòng thực khách bằng những cách riêng, chạm đến cả “tâm hồn ăn uống”. Cũng để thấy rằng giữa dòng đời nhiều tất bật, ở một thành phố xinh đẹp, bình yên như Hưng Yên - Phố Hiến, vẫn có các bà, các mẹ tảo tần thức khuya, dậy sớm, đem dẻo thơm, ngọt ngào của quê hương vào từng bát canh, tấm bánh, để chỉ cần dừng chân với một bữa quà sáng nhỏ nhẹ thôi cũng làm lữ khách đủ yêu, đủ nhớ nơi này.
Theo: baohungyen